Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

Bánh ướt hài hòa ngũ vị xứ Huế


Thực sự bánh ướt không phải của riêng Huế, nhưng những gì mà người Huế tạo nên món bánh ướt lại làm nên thương hiệu cho mảnh đất cố đô, thêm một món ăn mà du khách không thể bỏ qua.



Nguyên liệu chính của bánh ướt là bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì với tỉ lệ nhất định. Tất cả  cho thuê xe máy Đà Nẵng hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh sẽ được chiếc bánh thật mỏng nhưng không bị rách, cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá dai. Những người trong nghề nói rằng bánh ướt càng mỏng càng thể hiện sự khéo léo của người làm, và cũng là loại ngon nhất.

Tuy nhiên, thành phần làm nên độ ngon của bánh ướt chính là nước chấm. Theo chị Trần Thị Hiệp, chủ quán  thuê xe máy Đà Nẵng bánh ướt ở đường Lý Thường Kiệt, có kinh nghiệm gia truyền trong nghề làm bánh ướt, chuyên cung cấp cho các quán ăn khu vực Cầu Truồi (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và các vùng lân cận thì “ngoài việc nấu sôi nước mắm pha đường theo tỉ lệ tương đương, còn phải có Cho thuê xe máy tại Đà Nẵng  nước mắm cốt cá biển do chính mẹ chị làm mới tạo nên vị ngọt đậm, thanh và rất dậy mùi khi thêm chút chanh, tỏi, ớt”. Chị tâm sự: “Bánh ướt thì hầu như ở mô cũng như nhau, nhưng khách vẫn tới quán chị rất đông chính bởi thứ nước chấm gia truyền đó. Hơn nữa tùy vào tay người chế biến mà nước mắm cũng có sự khác nhau”.

Ở Huế, trên trục đường từ Huế vào Đà Nẵng có bánh ướt thịt heo quay Bà Sửu (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) rất nổi tiếng. Những miếng thịt heo quay giòn giòn, ngọt ngọt ăn kèm với dưa giá muối chua, cuốn trong bánh ướt và ít rau sống, khi chấm với nước mắm chanh tỏi ớt, kèm theo một ít hành phi thơm ngậy, sẽ không khỏi xuýt xoa vì quá ngon. Chua, cay, mặn, ngọt, béo, tất cả Cho thue xe may Da Nang đều vừa vặn chỉ trong một món ăn. Thế mới biết mức độ cầu kỳ  của người phụ nữ Huế như thế nào trong ẩm thực, mới biết được họ luôn coi sự hài hòa và lấy ngũ hành làm chuẩn.

Nhà văn - nhà nghiên cứu Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nhận xét: “Trong con mắt của người Huế xưa, nhìn đâu cũng thấy  Thuê xe máy ở Đà Nẵng ngũ hành, nên sự cân bằng âm dương cần thiết cho sự điều hòa phủ tạng rất được người Huế coi trọng trong văn hóa ẩm thực”. Chính vì triết lý sống mang đậm tính chất phong thủy, dịch lý nên nhiều khi chỉ là tượng trưng, nhưng món ăn Huế thường biểu hiện ý thức về ngũ hành. Đối với món bánh ướt, rau sống ăn với thịt quay bao giờ cũng phải đủ ngũ vị: cay (ớt, tỏi, bạc hà, rau thơm, rau quế), chua (chanh), đắng (hoa chuối), mặn (nước mắm) và ngọt (thịt, hành phi, giá), để đồng bộ với ngũ tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận). Đấy là hướng vào tâm linh, là biểu hiện của đạo trong hành vi ăn uống của con người, thể hiện sự uyên thâm vô tận, là sự lĩnh hội về mặt dịch học của con người Huế được thể hiện qua cách ăn uống.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét