Thực
sự bánh ướt không phải của riêng Huế, nhưng những gì mà người Huế tạo nên món
bánh ướt lại làm nên thương hiệu cho mảnh đất cố đô, thêm một món ăn mà du
khách không thể bỏ qua.
Nguyên
liệu chính của bánh ướt là bột gạo được pha chung với bột năng hoặc bột khoai
mì với tỉ lệ nhất định. Tất cả cho thuê
xe máy Đà Nẵng hòa tan với nước sao cho khi tráng bánh sẽ được chiếc
bánh thật mỏng nhưng không bị rách, cuốn lại thì ăn rất vừa miệng mà không quá
dai. Những người trong nghề nói rằng bánh ướt càng mỏng càng thể hiện sự khéo
léo của người làm, và cũng là loại ngon nhất.
Tuy
nhiên, thành phần làm nên độ ngon của bánh ướt chính là nước chấm. Theo chị Trần
Thị Hiệp, chủ quán thuê xe
máy Đà Nẵng bánh ướt ở đường Lý Thường Kiệt, có kinh nghiệm gia
truyền trong nghề làm bánh ướt, chuyên cung cấp cho các quán ăn khu vực Cầu Truồi
(huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và các vùng lân cận thì “ngoài việc nấu
sôi nước mắm pha đường theo tỉ lệ tương đương, còn phải có Cho thuê
xe máy tại Đà Nẵng nước mắm cốt cá
biển do chính mẹ chị làm mới tạo nên vị ngọt đậm, thanh và rất dậy mùi khi thêm
chút chanh, tỏi, ớt”. Chị tâm sự: “Bánh ướt thì hầu như ở mô cũng như nhau,
nhưng khách vẫn tới quán chị rất đông chính bởi thứ nước chấm gia truyền đó.
Hơn nữa tùy vào tay người chế biến mà nước mắm cũng có sự khác nhau”.
Ở
Huế, trên trục đường từ Huế vào Đà Nẵng có bánh ướt thịt heo quay Bà Sửu (xã Lộc
An, huyện Phú Lộc) rất nổi tiếng. Những miếng thịt heo quay giòn giòn, ngọt ngọt
ăn kèm với dưa giá muối chua, cuốn trong bánh ướt và ít rau sống, khi chấm với
nước mắm chanh tỏi ớt, kèm theo một ít hành phi thơm ngậy, sẽ không khỏi xuýt
xoa vì quá ngon. Chua, cay, mặn, ngọt, béo, tất cả Cho thue
xe may Da Nang đều vừa vặn chỉ trong một món ăn. Thế mới biết mức độ
cầu kỳ của người phụ nữ Huế như thế nào
trong ẩm thực, mới biết được họ luôn coi sự hài hòa và lấy ngũ hành làm chuẩn.
Nhà
văn - nhà nghiên cứu Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nhận xét: “Trong con mắt của người
Huế xưa, nhìn đâu cũng thấy Thuê xe
máy ở Đà Nẵng ngũ hành, nên sự cân bằng âm dương cần thiết cho sự điều
hòa phủ tạng rất được người Huế coi trọng trong văn hóa ẩm thực”. Chính vì triết
lý sống mang đậm tính chất phong thủy, dịch lý nên nhiều khi chỉ là tượng
trưng, nhưng món ăn Huế thường biểu hiện ý thức về ngũ hành. Đối với món bánh ướt,
rau sống ăn với thịt quay bao giờ cũng phải đủ ngũ vị: cay (ớt, tỏi, bạc hà,
rau thơm, rau quế), chua (chanh), đắng (hoa chuối), mặn (nước mắm) và ngọt (thịt,
hành phi, giá), để đồng bộ với ngũ tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận). Đấy là hướng
vào tâm linh, là biểu hiện của đạo trong hành vi ăn uống của con người, thể hiện
sự uyên thâm vô tận, là sự lĩnh hội về mặt dịch học của con người Huế được thể
hiện qua cách ăn uống.
Nguồn: www.khamphahue.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét