Sẽ là thiếu sót nếu về xứ Mường Thanh Sơn (Phú
Thọ) mà bỏ qua món thịt chua nổi tiếng thơm ngon.
Người Mường ở Thanh Sơn vốn nổi tiếng
có tài khéo léo chế biến các món ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc mình. Trong
đó, món thịt chua được đồng bào chế biến từ bao đời nay.
Theo những người già xứ Mường, khi xưa
mảnh đất này có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Khi mổ lợn, muốn giữ ăn lâu ngày
người dân đã nghĩ ra cách làm món thịt chua để ăn dần. Thịt chua được muối
trong ống tre, ống nứa dày rồi bịt kín đầu và treo lên gác bếp để ăn quanh năm.
Thanh Sơn là vùng đất cổ, nơi sinh sống
của đồng bào dân tộc Mường. Nơi đây không chỉ thuê
xe máy rẻ ở đà nẵng nổi tiếng với danh lam thắng cảnh đẹp mà còn hấp
dẫn những món ăn đậm đà, độc đáo do chính người dân làm ra. Trong đó, món thịt
chua được xem là đặc sản của vùng núi rừng Thanh Sơn và là món ăn mang đậm chất
văn hóa của cư dân Mường nơi đây.
Ngày nay, vật dụng sẵn nên người Mường
Thanh Sơn chế biến và muối thịt chua vào chai lọ cho tiện.
Nguyên liệu để chế biến thịt chua khá
đơn giản nhưng hết sức cầu kỳ. Lợn để làm thịt chua phải là lợn Mán đen, nuôi tự
nhiên, không nuôi bằng chất kích thích và chỉ ăn rau củ trên rừng. Thịt lợn ăn
phải thơm ngon, săn chắc, bì phải giòn mới đủ tiêu chuẩn làm thịt chua.
Ngoài thịt còn có thính ngô hay thính gạo
nghiền nhỏ, rang vàng cho thơm. Thính là gia vị quan trọng để làm nên thuê xe đà nẵng
giá rẻ vị thơm ngon của thịt chua xứ Mường.
Cùng với thính là muối tinh và lá ổi loại bánh tẻ dùng để rắc đầy lên bề mặt của
thịt.
Khâu chế biến khá quan trọng và cẩn thận.
Thịt lợn Mán được sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết phần bạc nhạc bên ngoài, để
nguyên phần thớ thịt. Dùng dao sắc mỏng thái lát mỏng miếng thịt thành từng miếng
nhỏ sau đó tẩm ướp gia vị và thính cho đều rồi nén thịt vào ống tre hoặc lọ nhựa.
Thịt càng nén chặt càng giòn và ngon.
Sau đó, người ta kinh nghiệm
thuê xe máy đà nẵng dùng lá ổi rửa sạch để
khô phủ lên bề mặt thịt, dùng hai thanh nứa nén chặt bên trên lá ổi rồi mới bịt
ống hay đậy nắp lọ.
Thịt chua được ủ nơi thoáng khí và sạch
sẽ. Nếu vào mùa hè, thịt lên men 3-4 ngày là ăn được. Vào mùa đông, do khí hậu
lạnh nên để khoảng 5-6 ngày. Thịt chua có thể giữ được vị ngon trong khoảng thời
gian 2-3 tháng.
Người Mường dùng các loại lá trên rừng
hay có sắn trong vườn nhà để ăn kèm với thịt chua như lá sung, lá mơ, lá nhội…
Khi ăn, gia vị chấm không thể thiếu là tương ớt.
Thưởng thức món thịt chua xứ Mường sẽ
mang lại nhiều dư vị khác nhau. Có vị giòn sần sật của bì lợn. Vị béo của thịt,
vị bùi của thính hòa vào vị chua thanh của men thịt cùng vị chát bùi của các loại
lá.
Ngồi trên căn nhà sàn người Mường, nhấp
chén rượu nếp, ăn miếng thịt chua sẽ cảm nhận hương vị thuê xe máy đà nẵng giá rẻ nồng nàn của ẩm thực nơi đây. Thịt chua được
người dân Thanh Sơn chế biến quanh năm và có thể sử dụng bất cứ thời gian nào
trong năm.
Ngày nay, tại đất Mường Thanh Sơn, người
dân thuê xe máy ở đà nẵng giá
bao nhiêu chế biến
món thịt chua ngày càng nhiều. Nhiều cửa hàng bán thịt chua mọc lên ven đường
hay trong các bản làng. Chế biến không chỉ để ăn mà còn làm quà biếu hay bán ra
thị trường khắp các vùng.
Nguyễn Thế Lượng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét