Những ngày này, có dịp ngang qua vùng đất cát Quảng Nam, du
khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn cảnh bà con thu hoạch khoai lang và thưởng thức
những củ khoai ngọt lành hiếm nơi nào sánh bằng.
Mùa khoai lang vùng đất cát Quảng Nam.
Ở vùng đất “chưa mưa đã thấm” này, bao đời qua cây khoai
lang vẫn là cây lương thực chính, gắn liền với cuộc sống thường nhật của người
dân quê.
Ở Quảng Nam, cho
thue xe may o da nang khoai lang không chỉ nổi tiếng nơi vùng đất
cát “Quảng Nam có lụa Phú Bông. Có khoai Trà Đỏa, có sông Thu Bồn” mà ở các
vùng trung du nghề trồng khoai cũng không kém cạnh: "Nhất gái Quế An, nhì
khoai lang Quế Mỹ" (làng Quế Mỹ thuộc
huyện Quế Sơn, Quảng Nam).
Mỗi lần có dịp đi ngang qua cánh đồng khoai xứ Quảng khi
đang vào vụ mùa thu hoạch, người ta hay nhắc nhau kinh
nghiệm thuê xe máy ở đà nẵng mua ít khoai khô, khoai
chà về làm quà.
Tận dụng mọi nguồn hữu cơ làm phân bón để đồng đất thêm phì
nhiêu. Có thể thuê xe
exciter tại đà nẵng rơm rạ trâu bò ăn thừa dùng làm
nguồn giữ ấm cho chúng trong những ngày giá rét cũng trở thành một nguồn phân
chuồng quý để bón cho khoai.
Ngoài ra còn có gốc đậu phơi khô làm phân bón giúp khoai
thêm xanh tốt, mùa thu hoạch thêm bội thu, đặc biệt chất lượng khoai rất ngon,
vừa ngọt lại bở.
Ngày mùa trong cái nắng chói chang, hương lúa chín, mùi thơm
của nồi khoai luộc hòa quyện bay khắp ngõ xóm, đồng quê. Khoai luộc là món phổ
biến, dễ chế biến lại giữ nguyên vẹn vị ngọt tinh túy của khoai nơi vùng đất
cát Quảng Nam.
Bà con thường thuê xe
máy uy tín ở đà nẵng chọn những củ khoai to, để nguyên vỏ rửa thật
sạch, cho vào nồi đổ một ít nước thêm chút muối đun đến khi nước cạn thì khoai
cũng vừa chín tới. Từng củ khoai thơm phức, mũm mĩm mới nhìn thôi đã muốn cắn
ngập răng, bao lo toan mệt nhoài tan biến...
Có năm được mùa, khoai bới về tràn cả sân nhà, khoai lang đỏ,
khoai lang trắng, khoai lang vàng lại được tỉ mỉ rửa, gọt dưới ánh trăng, sao lờ
mờ để sáng ra cắt lát phơi cho kịp nắng.
Khoai lang phơi khô giòn, cất nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt dự
trữ thỉnh thoảng đem ghế cơm hay nấu nồi khoai ngào đường - những món quà quê không
thể thiếu của bao thế hệ tuổi thơ xứ này.
Nhưng có lẽ kỳ công chế biến nhất là món khoai chà. Khoai luộc
vừa chín tới, cho khoai ra rổ có lỗ
thưa, chà xát để khoai rớt hết xuống bên dưới, rải ra nong phơi thật khô. Sau
đó đổ vào hũ cất dành ăn điểm tâm, ăn giữa buổi hoặc đãi khách đến chơi nhà.
Với khoai chà loại nhỏ chỉ cần trộn với đường bát cạo là có
thể thưởng thức. Khoai chà loại lớn thì bỏ vào chén, cho lượng đường vừa phải,
tiếp tục đổ nước sôi để nguội cho khoai nở ra sền sệt mới ăn.
Người xứ khoai thường thuê xe máy đà nẵng
cho thêm đậu phộng giã nhỏ với một ít muối dùng bánh tráng xúc
ăn. Vị ngọt đậm đà của khoai quyện trong hương thơm của đậu phộng càng thêm thấm
thía.
THANH LY
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét